Quá Trình Chuyển Hóa Tinh Bột Trong Cơ Thể Người Bị Rối Loạn

 Tinh bột là một trong những loại chất rất cần thiết   nơi sản xuất ra nhiên liệu cho cơ thể. Do đó, nếu có bất thường lớn xảy ra trong quá trình chuyển hoá tinh bột trong cơ thể người có thể dẫn tới các vấn đề sức khoẻ đáng báo động. Bài báo dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về tình trạng rối loạn chuyển hoá tinh bột trong cơ thể người cùng những phương pháp điều trị phù hợp

Tinh bột là như thế nào?

Tinh bột cũng là một loại carbohydrate có ý nghĩa vô cùng lớn với cơ thể. Khi tinh bột đi vào cơ thể và vượt qua quá trình tiêu hoá, nó sẽ được phân giải thành glucose rồi theo máu đến từng tế bào để cấp nhiên liệu tới hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể, chủ yếu là bộ não và hệ thống thần kinh trung ương. Bên cạnh đó, tinh bột cũng là thực phẩm bổ sung nguồn calories cần thiết vào cơ thể và giúp ổn định mức đường huyết.

Trung bình mỗi ngày, cơ thể con người cần khoảng 202 – 292g tinh bột. Một số thực phẩm chứa nhiều tinh bột đó là những loại ngũ cốchoa quả, rau xanh  đậu đỗ. ..
Tinh bột được phân thành 2 loại là tinh bột có thể tiêu hoá và tinh bột khó tiêu hoá. Trong đó:

Tinh bột có thể tiêu hoá: Là dạng tinh bột đã qua quá trình chuyển hoá trong cơ thể thành những chất có lợi đối với sức khoẻ.
Tinh bột không thể tiêu hoá: Đây cũng là chất dinh dưỡng khiến cơ thể không thể hấp thụ được. Tuy nhiên nó lại vô cùng cần thiết vì có lợi đối với đường ruột và giúp quá trình tiêu hoá xảy ra dễ dàng hơn. Từ đó, cơ thể hấp thụ những chất dinh dưỡng khác được tốt hơn.
Nguyên nhân gây ra những rối loạn của quá trình chuyển hoá tinh bột trong cơ thể người
Tình trạng rối loạn chuyển hoá tinh bột xảy ra là khi tinh bột không chuyển hoá. Điều này cũng liên quan chặt chẽ với quá trình chuyển hoá glucose. Từ đấy gây ra nhiều vấn đề sức khoẻ cần báo động.


 Có thể phân làm 2 loại:

Rối loạn không chuyển hoá tinh bột sang đường: Do quá trình chuyển hoá tinh bột xảy ra vấn đề tồn đọng glycogen tại gan, lách, phổi và thận. Tình trạng trên hay xuất là  rối loạn di truyền.
Rối loạn chuyển hoá đường: Tình trạng trên được xem là nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân cũng xuất phát do gen di truyền. Đây là một dạng rối loạn chuyển hoá tinh bột khi  carbohydrate được hình thành do tinh bột không được cơ thể hấp thụ như thông thường.
Một số bệnh lý di truyền cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn chuyển hoá fructose hoặc pyruvate, tăng galactose trong máu như bệnh tiểu đường, . .. Trong đó, bệnh tiểu đường là một loại rối loạn chuyển hoá hay gặp nhất. Bệnh thường rất khó kiểm soát và có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

Triệu chứng của bệnh rối loạn quá trình chuyển hoá tinh bột trong cơ thể người
Tình trạng rối loạn chuyển hoá tinh bột chủ yếu là do di truyền và cũng hoàn toàn có thể chẩn đoán và điều trị. Hơn nữa, nhiều triệu chứng bệnh cũng không điển hình và vô cùng phức tạpcó thể gây nhầm với một số căn bệnh khác. Do đó, bạn không nên cảnh giác với bất kỳ những biến đổi nào trong cơ thể mình  là nhỏ nhặt nhất.

Dưới đây là các triệu chứng bệnh rối loạn chuyển hoá bạn có thể gặp được:

Bệnh nhân có triệu chứng trướng bụng dưới, đầy hơi.
Thường xuyên có triệu chứng buồn nôn hoặc nôn.
Hay bị tiêu chảy.
Sụt huyết áp không  nguyên nhân.
Hoặc bị co lõm ngực.
Nghiêm trọng hơn là hiện tượng tri giác lơ mơhôn mê.
Tình trạng rối loạn chuyển hoá có thể gây ra nhiều hậu quả khác nhau. Chúng sẽ tuỳ thuộc vào dạng rối loạn và sự diễn tiến của bệnh.

Phương pháp điều trị

Hiện tại các phương pháp chẩn đoán bệnh được sử dụng nhiều nhất là xét nghiệm gen. Bên cạnh đó là phương pháp xét nghiệm enzyme giúp phát hiện lượng bị thiếu. Từ đấy giúp bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh chuẩn xác hơn.

Mục tiêu điều trị là giúp người bệnh cải thiện triệu chứng và rút ra các kết luận có íchTừ đó giúp bệnh nhân nâng cao chất lượng sống. Cụ thể như sau:

Bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể với bệnh nhân trong chế độ ăn uống. Khuyến cáo bệnh nhân cần sử dụng những thực phẩm như thế nào và hạn chế dùng loại thực phẩm đó nhằm giảm bớt triệu chứng bệnh. Tuỳ theo mỗi tình huống cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ ra loại thực phẩm nào mà bệnh nhân cần sử dụng và nên hạn chế.
Với những tình trạng nặng hơn, khi người bệnh đã thực hiện theo chế độ ăn chuyên biệt nhưng cũng không đem lại kết quả, bác sĩ sẽ chỉ định các loại kháng sinh điều trị thích hợp. Những loại thuốc trên có thể giúp người bệnh cải thiện một số triệu chứng, đặc biệt phù hợp với các bệnh nhân có cơ địa nhạy cảm.

Tạm kết

Bệnh rối loạn chuyển hoá tinh bột là bệnh ít gặp nên thường khó khăn chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán kịp thời và điều trị theo phương pháp phù hợp, chất lượng cuộc sống của người bệnh cũng sẽ được cải thiện. Do đó, nếu thấy cơ thể có một số biểu hiện khác thường, bạn cần ngay lập tức đến kiểm tra tại các trung tâm y khoa đáng tin.

Hãy xây dựng cho bản thân và gia đình một chế độ dinh dưỡng và sống khoa học giúp cơ thể được khoẻ khoắn. Liên hệ với Roots để tìm mua những loại thực phẩm an toàn cho sức khoẻ như rau, quảtrái cây organic, gạo lứt, . .. cùng nhiều mặt hàng khác.
nguồn tham khảo:

https://drspa.vn/cach-giam-can-hieu-qua/
https://drspa.vn/cach-giam-can-nhanh-trong-1-tuan/
https://drspa.vn/cach-giam-can-khong-can-tap-the-duc/
https://drspa.vn/cach-tap-the-duc-giam-can/
https://drspa.vn/cach-giam-beo-mat/
https://drspa.vn/cach-giam-beo-bung/
https://drspa.vn/giam-can-cap-toc/
https://drspa.vn/giam-mo-bap-tay/
https://drspa.vn/cach-giam-mo-dui/
https://drspa.vn/giam-mo-lung/
https://drspa.vn/cach-giam-can-sau-sinh/
https://drspa.vn/di-bo-co-giam-can-khong/

About nhinguyen

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét